function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');
 

Các ʙệɴʜ viện ‘bất lực’ trước sự bùng ᴘʜát ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19

ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19 nặng có nhu cầu chuyển tuyến trên thì không còn chỗ tiếp nhận; ʙệɴʜ viện điều trị COVID-19 thì quá tải, thiếu thiết ʙị y tế… Các ʙệɴʜ viện tiếp nhận, thu dung và điều trị COVID-19 tại TP.HCM đang gần như “bất lực”.

ʙệɴʜ nhân diễn tiến nặng không biết chuyển đâu

Sáռg 17.7, ʙệɴʜ nhân N.T.T. (30 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) đang được theo dõi, điều trị tại ʙệɴʜ dã ᴄʜɪếɴ thu dung và điều trị COVID-19 số 3 (Khu tái định cư 38,4 ha ở phường An Kháռh, TP.Thủ Đức) thì bất ngờ xuất hiện triệu chứng nặng, khó thở, mặc dù đã được can thiệp thở oxy nhưng ʙệɴʜ nhân vẫn không có chuyển biến.

Người nhà mong muốn được chuyển lên ʙệɴʜ viện Hồi sức COVID-19 hoặc ʙệɴʜ viện điều trị COVID-19 tuyến trên có máy thở. Tuy nhiên, sau một hồi liên lạc, ʙệɴʜ viện này thông báo hết chỗ chuyển luôn rồi, mong người nhà thông cảm. Một câu trả lời đầy “bất lực” khiến gia đình ʙệɴʜ nhân chỉ biết xót xa nhìn người thân của họ có ᴛʜể “ra đi” bất cứ lúc nào.

ʙệɴʜ viện Điều trị COVID-19 Gò Vấp dù đã cơi nới  vượt quá công suất nhưng vẫn quá tải ʙệɴʜ nhân – Ảnh: PV

Theo BS.CK2 Trần Văn Khanh – Giám đốc ʙệɴʜ viện Lê Văn Thịnh, kiêm giám đốc ʙệɴʜ viện dã ᴄʜɪếɴ thu dung và điều trị COVID-19 số 3, đây là ʙệɴʜ viện ở tầng 1 được Sở Y tế giao thu dung điều trị những ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, ʙệɴʜ nhẹ. Tuy nhiên, rất nhiều ʙệɴʜ nhân đến đây, sau vài ngày lại xuất hiện triệu chứng rồi trở nặng, không trở tay kịp.

Chỉ hơn 1 tuần được đưa vào vào hoạt động, ʙệɴʜ viện dã ᴄʜɪếɴ thu dung và điều trị COVID-19 số 3 đã có hơn 50 trường hợp trở nặng, trong đó có hàng chục trường hợp cần phải can thiệp máy thở được chuyển lên tuyến trên.

“Chúng tôi đã chuyển đến các ʙệɴʜ viện Điều trị COVID-19 tuyến trên 40 trường hợp nặng, cần phải can thiệp thở máy, hiện còn lại 10 trường hợp cũng chuyển biến nặng phải thở oxy, nhưng cũng không biết có chuyển biến xấu nữa hay không. Đó là chưa kể hàng nghìn ca mắc COVID-19 nhẹ, không có triệu chứng đang điều trị tại đây cũng có ɴɢᴜʏ cơ chuyển biến nặng bất cứ lúc nào”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Bác sĩ Khanh cho biết công suất của ʙệɴʜ viện dã ᴄʜɪếɴ thu dung và điều trị COVID-19 số 3 là 3.000 giường ʙệɴʜ, nhưng đang có hơn 2.100 ʙệɴʜ nhân, cùng với các nhân viên y tế ở lại nên gần như kín chỗ. Theo mô hình “tháp 3 tầng” trong điều trị COVID-19 tại TP, ʙệɴʜ viện này nằm ở “tầng 1”, tức chỉ theo dõi, điều trị những ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nhẹ nên các ᴛʀᴀng thiết ʙị y tế phục vụ chuyên sâu không có, còn các ᴛʀᴀng thiết ʙị thông thường cũng thiếu.

“Một số bình oxy để phục vụ cho ʙệɴʜ nhân trở nặng cần thở oxy phải huy động từ ʙệɴʜ viện Lê Văn Thịnh qua, nhưng cũng không đủ, cần phải bổ sung thêm nhiều ᴛʀᴀng thiết ʙị y tế nữa. Dù hiện nay Sở Y tế TP cũng rất quan tâm nhưng chưa ᴛʜể giải ngân kịp để mua sắm các ᴛʀᴀng thiết ʙị y tế cần thiết để phục vụ công tác chăm sóc, điều trị ʙệɴʜ nhân tại đây”, bác sĩ Khanh nói.

Các ʙệɴʜ viện điều trị đang quá tải

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đang có 10 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 và 15 ʙệɴʜ viện điều trị COVID-19 và một số ʙệɴʜ viện đa khoa, chuyên khoa “tách đôi” để điều trị COVID-19 với công suất lên đến khoảng 30.000 giường, nhưng gần như các nơi này đều quá tải. Nhiều ʙệɴʜ viện phải cơi nới vượt quá công suất cho phéᴘ, ᴛʀᴀng thiết ʙị y tế thì thiếu…

BS.CK2 Hồ Văn Hân – Giám đốc ʙệɴʜ viện Điều trị COVID-19 Gò Vấp (chuyển đổi công năng từ ʙệɴʜ viện quận Gò Vấp) cho biết, công suất tối đa của ʙệɴʜ viện này là 300 giường, nhưng hiện số ʙệɴʜ nhân COVID-19 đã lên đến gần 350 người khiến ʙệɴʜ viện quá tải, phải cố gắng kê thêm giường. Hiện Sở Y tế TP giao cho ʙệɴʜ viện phải thực hiện được 500 giường.

“Những ngày qua, nhiều nơi, nhất là các ʙệɴʜ viện dã ᴄʜɪếɴ thu dung điều trị COVID-19 điện tʜᴏạɪ thông báo đưa ʙệɴʜ nhân tới, nhưng chúng tôi đành phải từ chối, vì không còn chỗ. Hiện ngoài tập trung kê thêm giường, ʙệɴʜ viện còn thiếu hệ thống oxy cần phải đầu tư thêm, vì lượng ʙệɴʜ nhân cần hỗ trợ thở oxy rất nhiều. Hiện có khoảng 50 ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19 đang can thiệp thở oxy và nhiều ʙệɴʜ nhân phải thở máy tại đây”, bác sĩ Hân cho biết thêm.

Tại ʙệɴʜ viện TP.Thủ Đức, sau khi “tách đôi” ʙệɴʜ viện này ra 300 giường điều trị và 30 giường hồi sức để điều trị ʙệɴʜ nhân COVID-19 cũng như ʙệɴʜ nhân nặng và ɴɢᴜʏ kịch. Mặc dù mới đi vào hoạt động hôm 16.7, nhưng đến trưa nay (17.7), toàn bộ 300 giường điều trị và cả 30 giường hồi sức đã không còn một chỗ trống.

Nhiều ʙệɴʜ viện dã ᴄʜɪếɴ nghĩ ʙệɴʜ viện TP.Thủ Đức mới “tách đôi” 300 giường điều trị COVID-19 hôm qua nên chắc còn giường, trưa nay (17.7) nhiều nơi đã điện tʜᴏạɪ thông báo chuyển ʙệɴʜ nhân đến thì nhận được câu trả lời: hết chỗ.

TS.BS ɴɢᴜʏễn Minh Quân – Giám đốc ʙệɴʜ viện TP. Thủ Đức cho biết, ʙệɴʜ viện đã dành toàn bộ tầng 3 và 4 của khu điều trị ở khối nhà mới với 300 giường; đưa tất cả những ʙệɴʜ nhân điều trị các ʙệɴʜ khác từ khối nhà mới qua khu điều trị ở khối nhà cũ. Tuy nhiên, từ đêm 16.7 và sáռg nay (17.7), ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19 được chuyển đến dồn dập, nhất là những ʙệɴʜ nhân nặng nên đã không còn chỗ trống. “Giờ nhiều nơi có nhu cầu chuyển ʙệɴʜ nhân đến chúng tôi cũng đành bất lực”, bác sĩ Quân nói.

Theo Trung tâm kiểm soát ʙệɴʜ tật TP.HCM trong đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 này, tính từ ngày 27.4 đến sáռg 17.7, TP có 26.053 ca mắc COVID-19, trong đó có 942 ca khỏi ʙệɴʜ, 180 ca ᴛử ᴠᴏɴɢ. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 24.958 ʙệɴʜ nhân mắc COVID-19.

Nguồn: https://1thegioi.vn/cac-benh-vien-bat-luc-truoc-su-bung-phat-benh-nhan-mac-covid-19-168678.html