function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');

Giáo viên tiểu học Sài Sơn B thừa nhận mình hèɴ và íᴄh kỷ khi không bảᴏ ᴠệ cô Tuất

Câu chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Tuất trường Tiểu học Sài Sơn B vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận giáo giới cả nước, đúng sai thế nào cần chờ kết luận thanh tra.

Ở đây người viết muốn chia sẻ với các bạn đồng nghiệp làm sao tránh rơi vào tình trạng như vậy khi muốn chống tiêu cực trong giáo dục và tại chính ngôi trường mình dạy.

Trường Tiểu học Sài Sơn B (huyện Quốc Oai, Hà Nội) – nơi cô giáo Nguyễn Thị Tuất công tác.

Chia sẻ với VietNamNet, một giáo viên của Trường Tiểu học Sài Sơn B cho hay tâm lý của bản thân bị ảnh hưởng rất nhiều trong thời gian vừa qua, đặc biệt sau khi các thông tin về vụ việc liên quan đến trường được lan truyền trên mạng, khiến dư luận “dậy sóng”.

“Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các phụ huynh, học sinh của trường”, cô giáo này nói.

Đồng nghiệp nói cô Tuất dàn dựng, học sinh rất ngoan

Bất lợi cho cô là những phát biểu của một số phụ huynh, của một số học sinh nói về việc dạy của cô trên lớp.

Dù người trong ngành, nhất là đồng nghiệp dạy tiểu học ai cũng hiểu để dẫn đến tình trạng chất lượng giảng dạy của cô chưa đạt là do việc phân công chuyên môn chưa hợp lý. Nhưng ban giám hiệu nhà trường lại có quyền phân công chuyên môn ở trường học, chẳng ai có thể chối cãi được.

Công bố quyết định thanh tra vụ cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị “trù dập”

Tình ngay lý gian là ở chỗ đấy.

Người viết tin chắc có không ít đồng nghiệp xót xa cho hình ảnh một giáo viên giỏi bỗng chốc trở nên yếu kém. Bởi thế, nhiều người đặt câu hỏi công đoàn, đồng nghiệp của cô ở đâu mà để sự việc này kéo dài dai dẳng đến thế?

Khi bất kỳ sự việc tiêu cực nào ở trường xảy ra, người ta đều đặt câu hỏi: Công đoàn cơ sở ở đâu?

Thành viên công đoàn cơ sở cũng chỉ là giáo viên có chức danh kiêm nhiệm tuần vài tiết giảm trừ. Nhiệm vụ chính của công đoàn viên vẫn là giảng dạy. Vì vậy, công đoàn viên khó mà dám đấu tranh bảo vệ giáo viên vì vẫn lo cho bản thân mình bị trù dập, nếu không muốn nói là không thể.

Đã có giáo viên kiêm chủ tịch công đoàn cũng bị hiệu trưởng gây áp lực do đứng ra đấu tranh, do đứng ra bảo vệ công đoàn viên. Bởi thế, giáo viên nào dũng cảm tố cáo tiêu cũng cũng đã tính trước mình bị cô lập giữa một tập thể.

Dù rất buồn nhưng vẫn phải thừa nhận rằng trong môi trường giáo dục mọi người có thể giúp đỡ nhau lúc khó khăn, cưu mang nhau khi gặp hoạn nạn, chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống.

Dù thế, khi bạn đã bị nhà trường chiếu tướng, để ý thậm chí trù dập một cách lộ liễu thì cũng chỉ mỗi mình bạn chịu đựng, đương đầu chứ rất ít người dám công khai đứng về phía bạn.

Cô giáo H. (đề nghị giấu tên) cho biết: “Bình thường thì có rất nhiều thầy cô giáo ủng hộ việc làm của mình (tố cáo tiêu cực) nhưng khi cần họ lên tiếng sẽ chẳng có ai dám phát biểu, chẳng ai đứng ra bảo vệ mình nên thấy vô cùng đơn độc”.

Thầy giáo D. (đề nghị giấu tên) cũng đồng quan điểm. Thầy D. nói rằng , nếu ở bên lề sẽ có rất nhiều thầy cô lên tiếng. Tuy nhiên khi vào cuộc họp gần như chẳng có một ai có ý kiến gì.

Một số người giấu tên bênh vực cô Tuất, họ cảm thấy ích kỷ khi chẳng thể bảo vệ đồng nghiệp

Chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện cùng đồng nghiệp, chính họ cũng thừa nhận mình hèn, mình ích kỷ khi không bảo vệ đồng nghiệp trong cuộc đấu tranh mà bản thân họ thấy đồng nghiệp mình đúng.

Có người nói thẳng, vì gia đình, vì cuộc sống nên phải hành động vậy thôi vì tấm gương bao đồng nghiệp đi trước cũng vì đấu tranh nên rước bao phiền toái vào thân.

Phải thừa nhận một điều, những giáo viên chống tiêu cực trong các trường học, họ thường là giáo viên có tay nghề chuyên môn vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động và là người thẳng tính, ghét sự nịnh bợ.

Do có chuyên môn nên chính họ cũng có suy nghĩ mình cứ làm thật tốt nhiệm vụ của bản thân thì sợ gì bị trù dập?.

Tuy thế thực tế xung quanh người viết nhận thấy cấp trên đã muốn bắt lỗi ai, muốn giáo viên nào không hoàn thành nhiệm vụ cũng chẳng khó khăn gì.

Cùng với đó, giáo viên chống tiêu cực do đấu tranh lẻ loi, đơn độc những giáo viên này cũng gặp bao rắc rối, phiền toái.

Trong môi trường giáo dục, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng muốn trù dập ai cũng chẳng khó khăn gì. Do ban giám hiệu có khá nhiều quyền trong tay còn giáo viên luôn là người bị động và cô độc.

Chỉ cần bị họ khép vào tội vi phạm quy chế chuyên môn thì xem như những thầy cô giáo ấy sẽ bị xếp loại hoàn thành hoặc không hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/giao-vien-truong-sai-son-b-nghi-gi-vu-co-vu-co-giao-to-bi-tru-dap-723395.html

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/khi-giao-vien-chong-tieu-cuc-hieu-truong-thuong-co-dau-phap-gi-post216785.gd

Next Post

Trước khi vợ đại gia nhập kho, diễn viên Kinh Quốc lên mạng khe mẽ phản cảm

Sun Apr 11 , 2021
Trước khi bà xã Kinh Quốc bị bắt vì cho vay nặng lãi, nam diễn viên đã nhiều lần lên mạng khoe tài sản khiến ai nấy choáng ngợp. Mới đây, thông tin bà Lâm Thị Thu Trà (47 tuổi) – vợ đại gia của nam diễn viên Kinh Quốc […]