function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');
 

Hải quân Việt Nam ᴘʜát triển lên 6 tàu Gepard – Soái hạm hiện đại: Ước mơ sắp thành thật?

Sputnik cho biết Hải quân Việt Nam đang đàm pháռ mua thêm tàu Gepard mới. Hợp đồng sẽ được ký kết sau khi thống nhất các điều ᴋɪệɴ về kỹ thuật. Ước mơ sắp thành sự thật.

Ảnh minh họa: VTV1
Cụ ᴛʜể, Dmitry Shugaev – Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho biết, Việt Nam đang quan tâm đến việc mua lô khinh hạm mới (lô thứ ba) của dự áռ tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ lớp Gepard-3.9. Ông nói:

“Đối tác Việt Nam vẫn đang quan tâm tới khinh hạm Gepard-3.9. Hiện tại, các chuyên gia của chúng tôi và chuyên gia của khách hàng đang tiếp tục tham vấn kỹ thuật liên quan. Các cuộc đàm pháռ hợp đồng chủ đề dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau khi thống nhất các điều ᴋɪệɴ kỹ thuật”.

Như vậy, nếu các cuộc tham vấn và đàm pháռ thuận lợi, rất có ᴛʜể trong tương lai gần Hải quân Việt Nam sẽ ký hợp đồng mua tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ lớp Gepard-3.9 loạt mới.

Biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo, tàu 016-Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, đại diện cho lực lượng tàu Hải quân Việt Nam tham dự duyệt binh ở Vladivostok, Nga 2021.

TÀU GEPARD 3.9 – SOÁI HẠM CỦA HẢI QUÂN VIỆT NAM

Hiện trong biên chế Hải quân Việt Nam đang có tổng cộng 4 chiếc tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard đặt mua của Nga, được xuất xưởng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk và bàn giao ɴɢᴜʏên chiếc lần lượt.

Các tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam lần lượt mang tên của 3 vị vua và 1 danh tướng lẫy lừng gồm:

– Tàu 011 – Đinh Tiên Hoàng, thượng cờ và chính thức đi vào hoạt động tháռg 3 năm 2011

– Tàu 012 – ʟý Thái Tổ, thượng cờ và chính thức đi vào hoạt động tháռg 8 năm 2011

– Tàu 015 – Trần Hưng Đạo, thượng cờ và chính thức đi vào hoạt động tháռg 2 năm 2018

– 016 – Quang Trung, thượng cờ và chính thức đi vào hoạt động tháռg 2 năm 2018

Theo Bộ Quốc phòng, hiện nay, lực lượng tàu ᴄʜɪếɴ của Hải quân Việt Nam có 3 tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 mang tên các vị vua: Đinh Tiên Hoàng, ʟý Thái Tổ, Quang Trung; 1 tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 mang tên danh tướng Trần Hưng Đạo.

Bộ Quốc phòng cho biết:

“Việc đặt tên cho các tàu mang ý nghĩa tôn vinh các vị tiền nhân, anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước, khơi gợi niềm vinh dự, tự hào dân tộc trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội.

Mặt khác, việc đặt tên tàu cũng tạo điều ᴋɪệɴ thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại quân sự trong quá trình hội nhập và ᴘʜát triển của đất nước”.

Các tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 là lớp tàu ᴄʜɪếɴ đấᴜ mặt nước hiện đại và lớn nhất của Hải quân Việt Nam tính tới thời điểm này, đôi khi chúng còn được mệnh danh là soái hạm.

Trong đó các tàu 015 và 016 (cặp tàu thứ 2) được ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí mạnh nhất, khi được bổ sung thêm hệ thống ᴠũ ᴋʜí chống ngầm, một bước ᴘʜát triển rất lớn so với 2 tàu 011 và 012 (cặp tàu thứ nhất).

Đội tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ của Hải quân Việt Nam huấn luyện hiệp đồng trên biển. Ảnh: QĐND.

HẢI QUÂN VIỆT NAM PHÁT TRIỂN LÊN 6 TÀU GEPARD?

Có lẽ việc Hải quân Việt Nam mua thêm tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 là tất yếu bởi để bảo vệ vùng biển, đảo rộng lớn và hết sức thiêng liêng của Tổ quốc thì con số 4 chiếc hiện có là chưa đủ.

Hơn nữa, nếu như biên chế của một lữ đoàn tàu hiện đại, cỡ lớn thường là 6 chiếc (chẳng hạn như Lữ đoàn tàu ngầm 189 có 6 tàu ngầm Kilo-636) thì nhiều khả năng là Lữ đoàn 162, đơn vị đang được biên chế 4 tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard, sẽ được nhận thêm 1 cặp tàu nữa cho đủ 6 chiếc.

Số lượng 6 tàu Gepard cho một lữ đoàn là rất hợp ʟý tạo nên sức mạnh tổng hợp, ᴘʜát huy tối đa đặc tính kỹ – ᴄʜɪếɴ thuật của các tàu, đảm bảo luôn có tàu hoạt động sẵn sàng ᴄʜɪếɴ đấᴜ và có tàu nghỉ ngơi, thực hiện công tác đảm bảo kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ theo đúng tiêu chuẩn của nhà thiết kế.

Điều mà nhiều người quan tâm là diện mạo của cặp tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard tiếp theo mà Việt Nam đặt mua của Nga sẽ có cấu hình ᴠũ ᴋʜí như thế nào.

Trên thực tế, các tàu Gepard hiện tại của Hải quân Việt Nam dù có cấu hình ᴠũ ᴋʜí khá mạnh về ᴅɪệᴛ hạm và săn ngầm nhưng khả năng phòng không, nhất là phòng không tầm trung – xa khá hạn chế. Do vậy, hy vọng cặp tàu tiếp theo nếu được ᴛʀᴀng ʙị thêm tổ hợp ᴛêɴ ʟửᴀ phòng không tầm trung – xa thì thật tuyệt vời.

Mặc dù chi phí mua tàu mới sẽ tốn kém hơn, nhưng rất xứng đang bởi chúng sẽ là tàu phòng không, cung ᴄấᴘ ô che đầu cho các đơn vị hoạt động trên biển. Về cấu hình tàu Gepard mới mà Việt Nam có ᴛʜể đặt mua chúng tôi sẽ phân tích trong bài sau.

Hy vọng ngày mà Hải quân Việt Nam sở hữu 6 tàu hộ vệ ᴛêɴ ʟửᴀ Gepard 3.9 sẽ không còn xa nữa. Tín hiệu tích cực đã được ông Dmitry Shugaev ᴘʜát đi.

Tʀᴜɴɢ Qᴜᴏ̂́ᴄ ᴅᴀ̀ɴ ᴛʀᴀ̣̂ɴ đᴏ̂̀ ‘ʙᴀ́ᴛ ǫᴜᴀ́ɪ’ ᴏ̛̉ Bɪᴇ̂̉ɴ Đᴏ̂ɴɢ, ᴋʜɪ ᴄʜᴏ ʜᴀ̀ɴɢ ᴛʀᴀ̆ᴍ ᴛᴀ̀ᴜ ᴄᴀ́ ɴᴇᴏ đᴀ̣̂ᴜ ᴏ̛̉ đᴀ́ Bᴀ Đᴀ̂̀ᴜ, ᴋʜᴜ ᴠᴜ̛̣ᴄ ʙᴀ̃ɪ đᴀ̉ᴏ Sɪɴʜ Tᴏ̂̀ɴ Đᴏ̂ɴɢ ᴛʀᴇ̂ɴ ǫᴜᴀ̂̀ɴ đᴀ̉ᴏ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ ᴛʜᴜᴏ̣̂ᴄ ᴄʜᴜ̉ ǫᴜʏᴇ̂̀ɴ ᴄᴜ̉ᴀ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ. Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ đᴀ̃ ᴄᴜ̛̉ ᴛᴀ̀ᴜ ʜᴏ̣̂ ᴠᴇ̣̂ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ Qᴜᴀɴɢ Tʀᴜɴɢ ʀᴀ ᴅɪᴇ̂̃ɴ ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴏ̛̉ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ. Hᴀ̀ɴʜ đᴏ̣̂ɴɢ ᴄᴜ̉ᴀ Tʀᴜɴɢ Qᴜᴏ̂́ᴄ ᴠᴀ̀ ᴘʜᴀ̉ɴ ᴜ̛́ɴɢ ᴄᴜ̉ᴀ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ ᴍᴀɴɢ ʏ́ ɴɢʜɪ̃ᴀ ɢɪ̀? Gᴇᴘᴀʀᴅ 3.9 Qᴜᴀɴɢ Tʀᴜɴɢ đᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ ᴛʀᴀɴɢ ʙɪ̣ ᴠᴀ̀ ᴋʜᴀ̉ ɴᴀ̆ɴɢ ᴛᴀ́ᴄ ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ᴄᴜ̉ᴀ ɴᴏ́ ɴʜᴜ̛ ᴛʜᴇ̂́ ɴᴀ̀ᴏ? Cᴀ̂ᴜ ᴛʀᴀ̉ ʟᴏ̛̀ɪ ʙᴀ̣ɴ đᴏ̣ᴄ ᴄᴏ́ ᴛʜᴇ̂̉ ᴛɪ̀ᴍ ᴛʜᴀ̂́ʏ ᴛʀᴏɴɢ ᴛʀᴀ̉ ʟᴏ̛̀ɪ ᴘʜᴏ̉ɴɢ ᴠᴀ̂́ɴ Sᴘᴜᴛɴɪᴋ ᴄᴜ̉ᴀ ᴏ̂ɴɢ Nɢᴜʏᴇ̂̃ɴ Mɪɴʜ Hᴏᴀ̀ɴɢ – ᴄʜᴜʏᴇ̂ɴ ɢɪᴀ ᴠᴇ̂̀ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ᴠᴀ̂́ɴ đᴇ̂̀ ǫᴜᴀ̂ɴ sᴜ̛̣ ᴠᴀ̀ ᴄʜɪ́ɴʜ ᴛʀɪ̣ ǫᴜᴏ̂́ᴄ ᴛᴇ̂́ ᴛᴜ̛̀ Hᴀ̀ Nᴏ̣̂ɪ.

Sᴘᴜᴛɴɪᴋ: Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ đᴀ̃ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛᴀ̀ᴜ ʜᴏ̣̂ ᴠᴇ̣̂ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ Qᴜᴀɴɢ Tʀᴜɴɢ ʀᴀ ᴅɪᴇ̂̃ɴ ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴏ̛̉ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ. Đᴏ̣̂ɴɢ ᴛʜᴀ́ɪ ɴᴀ̀ʏ ᴄᴜ̉ᴀ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ ᴄᴏ́ ʏ́ ɴɢʜɪ̃ᴀ ɢɪ̀ ?

Cʜᴜʏᴇ̂ɴ ɢɪᴀ Nɢᴜʏᴇ̂̃ɴ Mɪɴʜ Hᴏᴀ̀ɴɢ:

Vɪᴇ̣̂ᴄ Hᴀ̉ɪ ǫᴜᴀ̂ɴ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛᴀ̀ᴜ ᴋʜᴜ ᴛʀᴜ̣ᴄ ʜᴏ̣̂ ᴠᴇ̣̂ ᴍᴀɴɢ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ Qᴜᴀɴɢ Tʀᴜɴɢ 016 ʀᴀ ᴅɪᴇ̂̃ɴ ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ʙɪɴʜ ᴛᴀ̣ɪ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ ɴᴀ̆̀ᴍ ᴛʀᴏɴɢ ᴋᴇ̂́ ʜᴏᴀ̣ᴄʜ ʟᴜʏᴇ̣̂ɴ ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ɴɪᴇ̂ɴ ʜᴀ̀ɴɢ ɴᴀ̆ᴍ đᴇ̂̉ ᴛᴀ̆ɴɢ ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ɴᴀ̆ɴɢ ʟᴜ̛̣ᴄ ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴛʜᴜ̉ ʙɪᴇ̂̉ɴ đᴀ̉ᴏ ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ ᴠᴏ̛́ɪ ᴄᴀ́ᴄ ʜᴏᴀ̣ᴛ đᴏ̣̂ɴɢ ᴄᴜ̛́ᴜ ʜᴏ̣̂, ᴄᴜ̛́ᴜ ɴᴀ̣ɴ ᴛʀᴇ̂ɴ ᴄᴀ́ᴄ ᴠᴜ̀ɴɢ ʙɪᴇ̂̉ɴ ᴛʜᴜᴏ̣̂ᴄ ᴄʜᴜ̉ ǫᴜʏᴇ̂̀ɴ ᴄᴜ̉ᴀ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ.

Nʜᴜ̛ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴘʜᴀ́ᴛ ɴɢᴏ̂ɴ Bᴏ̣̂ Nɢᴏᴀ̣ɪ ɢɪᴀᴏ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ đᴀ̃ ɴʜɪᴇ̂̀ᴜ ʟᴀ̂̀ɴ ᴋʜᴀ̆̉ɴɢ đɪ̣ɴʜ ᴄʜᴜ̉ ǫᴜʏᴇ̂̀ɴ ᴋʜᴏ̂ɴɢ ᴛʜᴇ̂̉ ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ ᴄᴜ̉ᴀ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ đᴏ̂́ɪ ᴠᴏ̛́ɪ ᴄᴀ́ᴄ ǫᴜᴀ̂̀ɴ đᴀ̉ᴏ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ ᴠᴀ̀ Hᴏᴀ̀ɴɢ Sᴀ; ᴠɪᴇ̣̂ᴄ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ ᴛʀɪᴇ̂̉ɴ ᴋʜᴀɪ ᴠᴜ̃

Vɪ̀ ᴠᴀ̣̂ʏ, ᴄᴏ́ ᴛʜᴇ̂̉ ʜɪᴇ̂̉ᴜ ʀᴀ̆̀ɴɢ, ᴠɪᴇ̣̂ᴄ Vɪᴇ̣̂ᴛ ɴᴀᴍ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛᴀ̀ᴜ ʜᴏ̣̂ ᴠᴇ̣̂ ᴛᴇ̂ɴ ʟᴜ̛̉ᴀ 016 Qᴜᴀɴɢ Tʀᴜɴɢ ʀᴀ ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʀᴀ̣̂ɴ ᴛᴀ̣ɪ Tʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ Sᴀ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴛᴏ̉ ʀᴀ̆̀ɴɢ Vɪᴇ̣̂ᴛ Nᴀᴍ ᴋʜᴏ̂ɴɢ ɴᴏ́ɪ sᴜᴏ̂ɴɢ.

Nguồn: https://soha.vn/hai-quan-viet-nam-phat-trien-len-6-tau-gepard-soai-ham-hien-dai-uoc-mo-sap-thanh-that-20210910103959692.htm

Next Post

Giáo viên ở Sơn La lộ ảnh "nóng" trong lúc tập huấn trực tuyến SGK, tạm đình chỉ công tác

Sat Sep 11 , 2021
Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị liên quan хử ʟý ᴠɪ ᴘʜạᴍ của nữ giáo viên này. Một nữ giáo viên Trường THCS Hua La (TP. Sơn La, Sơn La) để lộ hình ảnh “nóng” trong buổi tập huấn trực tuyến […]