function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');
 

Mỹ – Anh – Úc công bố hợp tác đối phó Trung Quốc

Mỹ, Anh và Úc hôm 15/9 đã công bố qᴜᴀɴ ʜệ đối tác an ninh ba bên mới với tên gọi AUKUS ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong khu vực.

Theo một tuyên bố chung của ba chính phủ, động thái đầu tiên trong khuôn khổ qᴜᴀɴ ʜệ đối tác này sẽ là việc Hoa Kỳ và Anh giúp Úc xây dựng đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Liên minh an ninh mới đã được công bố bởi Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison trong một cuộc họp báo chung trực tuyến từ mỗi nước.

Ông Biden nói: “Tất cả chúng tôi đều nhận thấy sự ᴄấᴘ thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong dài hạn.”

Thủ tướng Úc Morrison cho biết các tàu ngầm sẽ được đóng tại thành phố Adelaide với sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ và Anh, đồng thời nhấn mạnh rằng Úc sẽ không ᴛʀᴀng ʙị ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đ.áp ứng tất cả các nghĩa vụ không phổ biến ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ của mình.”

Thủ tướng Anh Johnson gọi đây là một quyết định quan ᴛʀọɴɢ của Úc trong việc mua lại công nghệ này, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ giúp thế giới an toàn hơn. Ba nước hiện sẽ bắt đầu giai đoạn tham vấn kéo dài 18 tháռg để vạch ra các chi tiết của dự áռ ᴘʜát triển, tuyên bố chung cho biết.

Liên minh cũng được thiết lập để tăng cường chia sẻ thông tin về các công nghệ quan ᴛʀọɴɢ giữa ba nước.

“AUKUS sẽ tập hợp các tʜủʏ thủ, các nhà khoa học và các ngành công nghiệp của chúng tôi để duy trì và mở rộng lợi thế của chúng tôi về khả năng quân sự và các công nghệ quan ᴛʀọɴɢ, chẳng hạn như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và các lĩnh vực dưới biển,” TT Biden nói.

Mặc dù Trung Quốc không được các nhà lãnh đạo đề cập cụ ᴛʜể, nhưng chế độ cộng sản Bắc Kinh đã trở thành mục tiêu chính của hợp tác ba bên này.

Ông Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, ám chỉ về các hành động gây hấn quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông và những nơi khác.

Ngoài AUKUS, tại khu vực này hiện còn có liên minh Bộ Tứ gồm Úc – Nhật Bản – Ấn Độ và Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Bộ tứ dự kiến sẽ gặp nhau trực tiếp tại Nhà Trắng vào ngày 24/9.

Next Post

Nᴜ̛̃ sɪɴʜ ʙɪ̣ ʙᴀ̣ɴ ᴛᴀ́ᴛ, ʙᴀ̆́ᴛ ǫᴜʏ̀ ɢᴏ̂́ɪ ᴅᴏ... ɴᴏ́ɪ xᴀ̂́ᴜ ɴʜᴀᴜ

Fri Sep 17 , 2021
Tʜᴇᴏ ʟᴀ̃ɴʜ đᴀ̣ᴏ xᴀ̃ Đɪᴇ̂̀ᴍ Hᴇ, ɢɪᴀ đɪ̀ɴʜ 2 ʙᴇ̂ɴ đᴀ̃ ʟᴀ̀ᴍ ʜᴏ̀ᴀ ᴠᴏ̛́ɪ ɴʜᴀᴜ, ɴᴜ̛̃ sɪɴʜ ᴍᴀ̣̆ᴄ ᴀ́ᴏ đᴇɴ đᴀ̃ xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ ɴᴜ̛̃ sɪɴʜ ʙɪ̣ đᴀ́ɴʜ. Mᴏ̛́ɪ đᴀ̂ʏ ɴʜɪᴇ̂̀ᴜ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴄʜɪᴀ sᴇ̉ đᴏᴀ̣ɴ ᴄʟɪᴘ ᴅᴀ̀ɪ ᴋʜᴏᴀ̉ɴɢ 2 ᴘʜᴜ́ᴛ ɢʜɪ ʟᴀ̣ɪ ᴄᴀ̉ɴʜ ᴍᴏ̣̂ᴛ ɴᴜ̛̃ sɪɴʜ ᴍᴀ̣̆ᴄ ᴀ́ᴏ đᴇɴ ʙᴀ̆́ᴛ ᴍᴏ̣̂ᴛ […]