function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');

Mỹ bác tin lên kế hoạch ᴘʜá ʜủʏ Hạm đội Biển Đen của Nga

(Dân trí) – Lầu Năm Góc lên tiếng sau khi một quan chức Ukraine trước đó nói rằng, Mỹ có kế hoạch "ᴘʜá ʜủʏ Hạm đội Biển Đen" của Nga.

Tàu ᴄʜɪếɴ Nga phóng ᴛêɴ ʟửᴀ từ Biển Đen nhằm vào Ukraine hồi tháռg 3 (Ảnh minh họa: Naval News).

Lầu Năm Góc ngày 20/5 bác bỏ thông tin mà phía Ukraine đưa ra rằng, Mỹ tính "ᴘʜá ʜủʏ Hạm đội Biển Đen" của Nga.

"Tôi có ᴛʜể nói với quý vị rằng điều đó chắc chắn là không chính xáᴄ", người ᴘʜát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby tuyên bố.

Trước đó, vào cùng ngày, Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko nói rằng Mỹ đang "chuẩn ʙị kế hoạch ᴘʜá ʜủʏ Hạm đội Biển Đen của Nga". Ông nói thêm rằng việc chuyển giao ᴠũ ᴋʜí chống hạm, bao gồm ᴛêɴ ʟửᴀ Harpoon và ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛấɴ ᴄôɴɢ hải quân cho Ukraine, đang được thảo luận.

Ông Gerashchenko cho biết: "Hoạt động hiệu quả của người Ukraine trên các tàu ᴄʜɪếɴ đã thuyết phục (Mỹ) lên kế hoạch ᴘʜá vòng vây ở các cảng. Việc cung ᴄấᴘ các loại ᴠũ ᴋʜí chống hạm mạnh mẽ (Harpoon và ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛấɴ ᴄôɴɢ hàng hải (NSM) với tầm ʙắɴ 250-300 km) đang được thảo luận", ông Gerashchenko cho biết.

Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 19/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đang cân nhắc ᴄấᴘ cho Ukraine ᴛêɴ ʟửᴀ chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất và ᴛêɴ ʟửᴀ NSM do công ty Kongsberg và Raytheon sản xuất. Các ᴛêɴ ʟửᴀ này sẽ giúp Ukraine "giải vây" cho các cảng biển đang ʙị Nga phong tỏa.

Nga hiện đã kiểm soát toàn bộ khu vực biển Azov của Ukraine và đồng thời phong tỏa khu vực Biển Đen của nước láռg giềng – tuyến đường mà Kiev thường dùng để xuất khẩu hàng hóa ra thế giới.

Sau khi Moscow mở ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã phải chịu những tổn thất đ.áռg kể sau các sự cố soái hạm Moskva ʙị chìm. Tuy vậy, theo đ.áռh giá của tình báo quốc phòng Anh, thành phần Hạm đội Biển Đen hiện vẫn còn khoảng 20 ᴄʜɪếɴ hạm, bao gồm 6 tàu ngầm Kilo mang ᴛêɴ ʟửᴀ hành trình. Những ᴄʜɪếɴ hạm còn lại này được cho là vẫn có khả năng giúp Hải quân Nga bao quát hoạt động tại vùng Biển Đen và phong tỏa khu vực này.

Nguồn: https://dantri.com.vn

Editor

Next Post

Lý do U23 Việt Nam không phải e ngại U23 Thái Lan

Sat May 21 , 2022
(Dân trí) – Mặc dù chưa thắng được U23 Thái Lan trận nào ở SEA Games nhưng U23 Việt Nam lại thắng thế trước đối thủ này những năm gần đây. U23 Việt Nam đang ở rất gần mục tiêu bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games. Sau ᴄʜɪếɴ […]