function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-YQPVDZLWNQ');
 

Ông Tập Cận Bình chưa chúc mừng Biden đắc cử Tổng thống Mỹ vì đâu?

Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình vẫn chưa gửi lời chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ khi lãnh đạo nhiều nước đã làm điều này. Vì sao?

Ông Biden đã giành đủ phiếu đại cử tri cần thiết ở các bang để đắc cử Tổng thống Mỹ, song ông Donald Trump không nhượng bộ và đang đưa ra những thách thức pháp lý với kết quả của cuộc bầu cử.

“Chúng tôi nhận thấy rằng ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Năm 2016, ông Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng tới ông Trump vào 9.11, một ngày sau khi có kết quả cuộc bầu cử.

Mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, qua các tranh chấp từ công nghệ, thương mại đến Hồng Kông và coronavirus. Trong đó, chính quyền Trump đã tung ra một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Kinh.

Theo Reuters, ông Biden được cho là sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc khi từng gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “ᴋẻ ᴄôɴ đồ” và thề sẽ dẫn đầu một chiến dịch nhằm “ɢâʏ áᴘ ʟựᴄ, ᴄô ʟậᴘ, ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ Tʀᴜɴɢ Qᴜốᴄ”. Dù vậy, có khả năng ông Biden sẽ thực hiện biện pháp đa phương và tiếp cận tính toán hơn.

“Chúng tôi luôn tin rằng Trung Quốc – Mỹ cần tăng cường giao tiếp và đối thoại, quản lý sự khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương”, ông Uông Văn Bân nói tại cuộc họp.

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Los Angeles, Mỹ hồi năm 2012

Hu Xijin, biên tập viên của Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong một tweet: “Trung Quốc đã không chúc mừng chiến thắng của Biden nhanh chóng như các nước phương Tây làm. Tôi nghĩ đó là vì Trung Quốc cần giữ khoảng cách lớn hơn với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ để tránh vướng vào tranh cãi của họ. Điều này thực sự cho thấy rằng Trung Quốc tôn trọng Mỹ”.

Hôm 9.11, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra giọng điệu lạc quan trong các bài xã luận, nói rằng quan hệ giữa hai siêu cường có thể được khôi phục về tình trạng dễ đoán hơn, bắt đầu từ thương mại.

Dù thừa nhận rằng Mỹ không có khả năng giảm bớt áp lực với Trung Quốc về các vấn đề như Tân Cương và Hồng Kông, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Bắc Kinh nên làm việc để liên lạc với nhóm của Biden.

“Việc quan hệ Trung – Mỹ được cải thiện và có thể kiểm soát sẽ phục vụ lợi ích chung không chỉ nhân dân hai nước mà còn cho cả cộng đồng quốc tế”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ China Daily cho biết việc Mỹ cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc là “hiển nhiên”, có thể bắt đầu từ thương mại và việc khôi phục các cuộc đàm phán thương mại rất quan trọng để khôi phục sự hiểu biết cùng lòng tin.

Wang Huiyao, người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa kiêm cố vấn cho chính phủ ở Bắc Kinh, cho biết ông mong đợi nhiều cuộc đối thoại hơn dưới chính quyền Biden.

“Việc Biden đắc cử đồng nghĩa là có một cơ hội để thiết lập lại quan hệ với Mỹ vì ông ấy có nhiều khả năng duy trì chủ nghĩa đa phương. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc và Mỹ có thể bắt đầu thảo luận về các vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, kiểm soát đại dịch và thương mại”, Wang Huiyao nói với Reuters.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, các mục thịnh hành nhất gồm hashtag #BidenSpeaksToTheWholeCountry (Biden phát biểu với cả nước, được xem 1,21 tỉ lần) và #Trump will lose special Twitter protections in January (Trump bị mất quyền bảo vệ đặc biệt trên Twitter trong tháng 1.2021).

Ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Nga – Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng ông Biden. Lý do Điện Kremlin đưa ra là “hãy chờ kết quả bầu cử chính thức”.

“Chúng tôi cho rằng cần phải chờ kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng Tổng thống Putin luôn khẳng định ông sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi hy vọng tổng thống kế tiếp của Mỹ sẽ tạo điều kiện để nối lại đối thoại song phương và đạt được sự nhất trí cần thiết để bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ”, phát ngôn viên Điện Kremlin – Dmitry Peskov nói hôm 9.11.

Nguồn: https://1thegioi.vn/ong-tap-can-binh-chua-chuc-mung-biden-dac-cu-tong-thong-my-vi-dau-156309.html

Next Post

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thiếu khuôn khổ pháp lý quản lý bán hàng trên mạng xã hội và Youtube

Mon Nov 9 , 2020
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, môi trường thương mại điện tử hiện là vấn đề mới và rất phức tạp. Việc lừa đảo và gian lận thương mại trên môi trường mạng đang phát triển rất nhanh. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh […]